ถ้าคุณยังทิ้งขว้าง “เวลา” ก็ยังไม่จำเป็น ต้องไปมองเรื่องอื่นๆ by 100WEALTH
บิลเกตส์วางแผนทุกนาที แต่ยืดหยุ่นตามหน้างาน
ไม่จำเป็นต้องมีสาระตลอดก็ได้ แต่ต้องมีจุดทำสิ่งใหม่
.
สิ่งที่หลายคนอาจไม่รู้คือ คนที่ทำงานเก่ง ๆ เขาสามารถ “โกงเวลา” ได้ เพราะในขณะที่ทุกคนมีเวลา 24 ชั่วโมงต่อวัน แต่เคยสงสัยไหมว่าทำไมบางคนพวกเขาถึงสามารถทำอะไรได้เยอะกว่าคนปกติ และใช้เวลาเหล่านั้นได้อย่างคุ้มค่า
.
แต่การโกงเวลาที่ว่านี้ไม่ได้หมายความว่าพวกเขาจะมีเวลามากกว่าคนอื่น แต่สิ่งที่พวกเขาทำคือการ “บริหารเวลา” ต่างหาก
.
Chris Capossela ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาดของ Microsoft ซึ่งเขาเคยทำงานใกล้ชิดกับ Bill Gates บอกว่าสิ่งหนึ่งที่ทำให้เขามาถึงจุดนี้ได้คือการเรียนรู้บทเรียนที่สำคัญจากบุคคลในตำนาน ซึ่งมันทำให้เขาเห็นถึงความสำคัญของการ “บริหารเวลา”
.
เพราะถึงแม้ทุกคนจะมีเวลาเท่ากัน แต่คนที่จัดการกับมันได้ดี จะสามารถใช้ประโยชน์และได้คุณค่าจากมันมากที่สุด
.
สิ่งที่ Chris Capossela ได้เรียนรู้จากบุคคลในตำนานคือ…
.
วางแผนปฏิทินล่วงหน้าหนึ่งปี
.
การวางแผนล่วงหน้าเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน ปรับปรุงสมดุลชีวิตและการทำงาน มองเห็นว่าแต่ละเดือนต้องทำอะไรบ้าง เป้าหมายคืออะไร ซึ่งแน่นอนว่าไม่จำเป็นต้องวางแผนให้ครบทั้ง 12 เดือน เพราะในอนาคตจะเกิดอะไรบ้างก็ไม่มีใครรู้
.
แต่ถึงอย่างนั้น มันก็จะมีงานบางอย่างที่สามารถวางแผนไว้ล่วงหน้าได้เลย ยิ่งทำละเอียดก็จะสามารถมองเห็นจุดช่องว่างของเวลาได้ มันก็เหมือนกับการจัดห้องที่เละเทะ เพราะถ้าหากเอาทุกอย่างเก็บเข้าที่เข้าทาง มันก็จะเห็นว่าคุณยังพอมีที่เหลือที่จะสามารถใส่ของสิ่งใหม่ ๆ เข้าไปในห้องนั้นได้
.
Chris Capossela กล่าวว่า “เวลาคือทรัพยากรที่มีค่าที่สุดของเรา คุณไม่สามารถเอามันกลับมาได้เมื่อมันจากไป … ดังนั้นคุณควรถามตัวเองว่า ‘ฉันต้องการใช้ชีวิตในปีหน้าอย่างไร’”
.
จัดเวลาเป็นกลุ่มก้อน
.
Bill Gates บอกกับพิธีกรรายการโทรทัศน์ Charlie Rose ในการสัมภาษณ์ปี 2017 ว่าบางครั้งเขารู้สึกว่าเขาต้องจัดตารางงาน “ทุกนาที” เพื่อพิสูจน์ “ความจริงจัง” ของเขาในฐานะผู้นำธุรกิจ ซึ่งวิธีแก้ไขปัญหานี้คือ การจัดเวลาเป็นกลุ่ม
.
มันเหมือนแบ่งกิจกรรมแต่ละอย่างออกมาเป็นกลุ่มใหญ่ และดูว่าคุณใช้เวลาในกลุ่มไหนมากที่สุด จากนั้นให้ปรับตารางเวลาให้เหมาะสมเพื่อไม่ให้เอาเวลาอันมีค่าไปกับการทำกิจกรรมที่ไร้สาระ
.
Chris Capossela ได้ใช้เทคนิคนี้ด้วยการเป็นกลุ่มออกมาคือ คน (การว่าจ้าง การสรรหา และการจัดการทีม) กลยุทธ์ของบริษัท งานฝีมือของการตลาด และลูกค้า ซึ่งเขาให้เวลาในแต่ละกลุ่มเป็น 25% เท่ากัน ใช้เวลาทำประมาณ 3 – 4 เดือนเพื่อดูความคืบหน้า
.
ถ้าหากรู้สึกว่ากลุ่มไหนไม่จำเป็นต้องใช้เวลาเยอะขนาดนั้นก็ให้ลองปรับตามสถานการณ์
.
สิ่งที่มีค่าที่สุดในชีวิตไม่ใช่ “เงิน” แต่มันคือ “เวลา” เพราะถึงแม้เงินจะสูญเสียไปแต่มันสามารถหามาทดแทนได้ แต่เวลามันเดินไปข้างหน้าเสมอ ไม่มีทางย้อนกลับมาได้ เมื่อเสียไปแล้วก็จะเสียไปเลย คุณที่ทำงานเก่ง ๆ จะรู้ดีว่ามันคือสิ่งที่ต้องใช้ประโยชน์กับมันให้ได้มากที่สุด นั่นจึงเป็นเหตุผลว่า แม้ทุกคนจะมี 24 ชั่วโมงเท่ากัน แต่ทำไมบางคนถึงทำอะไรได้มากกว่าคนอื่น และสำเร็จเร็วกว่าคนอื่นทั่วไป
.
.
เขียนและเรียบเรียงโดย 100WEALTH
https://www.facebook.com/100wealth/
.
อ้างอิง
https://cnb.cx/3eJY8v

ใส่ความเห็น