“เหนื่อยวันนี้ สบายวันหน้า” ไม่ได้ใช้ได้กับทุกคน by 100WEALTH
“เหนื่อยวันนี้ สบายวันหน้า”
ไม่ได้ใช้ได้กับทุกคน
ทำงานให้ฉลาด นั้นแหละถึงใช้ได้กับทุกคน
จาก Tim Denning นักเขียนจาก CNBC และ Business Insider
.
หลายคนอาจมีความที่ว่าการทำงานหนักจะทำให้เราเข้าใกล้กับความสำเร็จมากที่สุด ดังนั้นช่วงเวลาทั้งหมดของชีวิตจึงอุทิศให้กับการทำงาน “เหนื่อยวันนี้ สบายวันหน้า” คือประโยคที่คอยเชียร์ตัวเองทุกครั้งเวลาท้อ
.
แต่ถ้ามองตามหลักความจริงแล้ว ค่านิยมเหล่านั้นไม่สามารถเอามาใช้ได้กับทุกคน
.
คุณอาจเคยได้ยินคำพูดที่สวยหรูจากคนที่ประสบความสำเร็จอย่าง “ถ้าผมทำได้ คุณก็ทำได้” หรือ “ถ้าคุณอยากประสบความสำเร็จ คุณต้องทำงานให้หนักขึ้น เร็วขึ้น และดีขึ้น” ประโยคเหล่านี้ชวนให้มีแรงฮึดสู้ในการทำงาน แต่กลับเอามาใช้จริงไม่ได้สักอย่าง
.
คนเราจะต้องทำงานหนักขึ้นไปทำไม ในเมื่อเราสามารถทำมันให้น้อยลงแต่มีคุณภาพสูงขึ้นก็ได้
.
หลายองค์กรอาจชอบพูดปลุกใจให้พนักงานวิ่งตามค่านิยมพวกนี้ มันก็เหมือนกับการขายฝัน มนุษย์เงินเดือนบางคนจึงไม่ต่างอะไรจากเครื่องจักรที่สร้างผลกำไรให้บริษัทเลย
.
Tim Denning นักเขียนจาก CNBC และ Business Insider บอกว่าเขาไม่เคยเชื่อพวกคำพูดไร้สาระเหล่านั้นเลย ถึงแม้ตอนแรกเขาจะทำตามประโยคเหล่านั้น แต่มันแสดงให้เห็นแล้วว่าการทำงานหนักมีผลลัพธ์อย่างเดียวคือ “เหนี่อย” ไม่ใช่ “ประสบความสำเร็จ”
.
นอกจากนี้เขายังได้ค้นพบกลยุทธ์ในการเติบโตที่ทำได้จริง ไม่ใช่เพียงแค่คำพูดสวยหรูของคนรวย
.
🏆 ทำงานให้ฉลาดขึ้น
.
Smart not hard ทำงานให้ฉลาดขึ้นไม่ใช่ทำให้มันยากขึ้น พนักงานทุกคนคงไม่มีใครอยากทำงานไปตลอดชีวิต การได้รางวัลพนักงานดีเด่นที่ทุ่มเทเวลาให้งานไม่ใช่เรื่องน่ายินดีอะไรขนาดนั้น ลองพิจารณากองงานที่อยู่บนโต๊ะ จดบันทึกในสิ่งที่กำลังทำ แบ่งงานออกเป็น “งานที่กำลังทำ” และ “งานที่ให้คนอื่นทำ” อย่าเอางานทั้งหมดในบริษัทมากองรวมอยู่ที่ตัวเองคนเดียว
.
🏆 ลืมเรื่องความภักดีต่อบริษัทไปได้เลย
.
บริษัทไม่ใช่ทุกอย่างในชีวิต แม้ว่าที่เราอยู่เราจะทำผลงานได้ดีแค่ไหนก็ตาม แต่วันที่เราออกเรากลับกลายเป็นคนนอกในทันที การซื่อสัตย์ต่องานคือเรื่องดี แต่ความภักดีจนทำงานถวายตัวไม่ใช่หนทางของความก้าวหน้าที่แท้จริง ประเมินทักษะของตัวเองว่าเงินที่ได้รับเหมาะสมกับความสามารถตัวเองไหม
.
🏆 หารายได้เสริม
.
วิธีที่จะทำให้คุณมีอิสรภาพทางการเงินและตัวเลือกที่มากกว่าคนอื่นคือ การหาเงินที่ทำให้เราเหนื่อยน้อยลง มีวิธีทำเงินออนไลน์มากมายในโลกดิจิทัลตอนนี้ เพราะการทำงานหนักตามลำดับขั้นตอนของออฟฟิศมันไม่คงอยู่ถาวร
.
🏆 ความคิดสุดท้าย
.
การทำงานมากเกินไปเป็นความคิดที่โง่ที่สุดในโลก ชีวิตคนเรามีอะไรให้ทำมากกว่านั้น การจะทำให้ตัวเองร่ำรวยไม่ใช่ความเหนื่อยจากการทำงาน แต่มาจากการจัดลำดับความสำคัญของการกระจายความเสี่ยง กระแสรายได้ออนไลน์ และการศึกษาด้านการเงิน
.
การทำงานหนักพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่ามันไม่สามารถทำให้คนประสบความสำเร็จได้ทุกคน แต่แน่นอนว่ามันจะทำให้เสียทั้งสุขภาพจิตและร่างกาย การทำตามค่านิยมหรือข้อกำหนดตามสังคมอาจไม่ใช่ทางที่เหมาะสมกับเรา ดังนั้นทำในสิ่งที่ใช่กับตัวเองดีกว่า อย่ายึดติดเพียงแค่ว่า “เพราะเขาทำกันแบบนี้”
.
.
เขียนและเรียบเรียงโดย 100WEALTH
https://www.facebook.com/100wealth/
.
อ้างอิง
https://bit.ly/3QaIfv0

ใส่ความเห็น